Tin tức

Mách bạn các loại sáo mèo phổ biến nhất hiện nay

Một trong những loại nhạc cụ có đặc sắc riêng và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay không thể không kể đến sáo mèo. Sáo mèo là nhạc cụ có nguồn gốc từ đồng bào dân tộc Mèo ở miền núi phía Bắc và ngày càng được đông đảo mọi người biết đến. Hiện trên thị trường có các loại sáo mèo nào hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu.

Sáo mèo việt

Sáo mèo việt là sáo mèo có nguồn gốc xuất xứ từ dân tộc H’mông ở vùng núi phía Tây Bắc. Sáo mèo hay sáo mèo việt là loại nhạc cụ tượng trưng cho con người nơi đây, thông qua tiếng sáo thể hiện được tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của người dân nơi núi rừng.

Mách bạn các loại sáo mèo phổ biến nhất hiện nay

Sáo mèo Việt có nguồn gốc từ đồng bào dân tộc H’Mông thuộc vùng núi phía Bắc 

Hiện sáo mèo việt có hai loại đó là sáo mèo viết 6 lỗ dành cho nữ giới, loại sáo này khi thổi có âm thanh cao và vang. Còn sáo mèo 8 lỗ dành cho nam giới, loại này thì khi thổi âm nó không được vang bằng loại 6 lỗ nhưng âm thanh lại trong trẻo hơn.

Loại sáo mèo việt này được làm chủ yếu từ trúc, nứa, đây là những loại vật liệu dễ dàng tìm kiếm ở vùng núi phía Bắc và cũng thể hiện được tâm tư tình cảm của con người nơi đây.

Sáo mèo tàu

Khác với sáo mèo việt, sáo mèo tàu lại có nguồn gốc xuất xứ đến từ Trung Quốc, đây được xem là một loại nhạc cụ rất đỗi quen thuộc trong cuộc sống sinh hoạt của người dân ở nơi đây. Không chỉ được sử dụng biểu diễn trong các lễ chầu, mà loại sáo mèo tàu này còn được sử dụng quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của người dân Trung Quốc từ người già cho đến trẻ nhỏ.

Mách bạn các loại sáo mèo phổ biến nhất hiện nay

Sáo mèo tàu có nguồn gốc chính từ Trung Quốc 

Nếu sáo mèo việt có hai loại thì sáo mèo tàu chỉ có duy nhất loại 7 lỗ và thường dễ học hơn so với sáo mèo việt. Nguyên vật liệu làm nên từ sáo mèo tàu cũng rất khác đó chủ yếu là tầu trúc tím, tầu gỗ,…

Điểm giống nhau giữa sáo mèo việt và sáo mèo tàu

Dù là sáo mèo việt hay sáo mèo tàu thì giữa chúng vẫn có những điểm chung nhất định, âm thanh của tiếng sáo mèo phát ra mang đến một nét riêng biệt đó là sự trầm bổng, mang đậm bản chất âm thanh của suối rừng.

Khi thổi nếu sáo mèo việt sử dụng giọng nam thổi ở tone Rê và có thểm nốt Đô vào và bỏ đi nốt Si khi thổi thì sẽ giống như thổi ở sáo mèo tàu. Và điểm giống nhau này chỉ những ai đã học bài bản về sáo mèo cũng như thường xuyên luyện thì sẽ cảm nhận được rõ nét hơn.

Mách bạn các loại sáo mèo phổ biến nhất hiện nay

Sáo mèo việt và sáo mèo tàu có điểm chung về mặt âm thanh 

Mong rằng với những thông tin về sao meo việt và sáo mèo tàu trên đây đã giúp bạn hiểu thêm phần nào về loại nhạc cụ này. Giá sáo mèo cũng khá rẻ. Vì vậy bạn hãy sắm ngay cho mình một sản phẩm để mua nhé.

>> Cho con chơi nhạc cụ ngay từ nhỏ giúp bé phát triển toàn diện

>> Những trường mâm non tư thục uy tín nhất tại TP Thanh Hóa

Related posts

Những chú ý chọn nơi khi sao chép thẻ từ thang máy

Mách bạn ngay cách giảm cân của sao Hàn cho dáng đẹp mê ly

Lê Phương Trinh

Những mẫu túi đeo chéo da bò đang trở thành xu hướng mới

Leave a Comment