Lão thị là gì? Triệu chứng và Cách điều trị hiệu quả

Năm 2011, trên thế giới ước tính có khoảng 1.3 tỷ người bị lão thị. Dự đoán vào năm 2020, tỉ lệ này sẽ tăng lên đến 2.1 tỷ. Nhiều người vẫn xem lão thị là một vấn đề nghiêm trọng dù đó chỉ là sự thay đổi thông thường của mắt khi già đi vì dấu hiệu của lão hóa ta không thể che giấu hoặc lờ đi.

Mục lục


I. Thế nào là lão thị? Nguyên nhân lão thị do đâu?

Khi khả năng nhìn gần của mắt xảy ra tình trạng giảm do tuổi tác tức là mắt bạn đã bị bệnh lão thị. Lão thị được gọi là một tật khúc xạ, chúng thường xảy đến với những người từ 40 tuổi trở nên. Bạn sẽ bắt đầu nhận thấy dấu hiệu ban đầu ở việc gặp khó khăn khi đọc tin nhắn trên điện thoại hay những chữ nhỏ ở khoảng cách gần.

Mắt thường và mắt bị lão thị

Mắt thường và mắt bị lão thị

Quá trình lão hóa chính là tác nhân khiến mắt bị lão thị. Thủy tinh thể bên trong mắt của người lớn tuổi dần mất đi tính linh hoạt vốn có do chúng dày lên. Điều này khiến lão thị khác với viễn thị, loạn thị hay cận thị – những tật khúc xạ về mắt liên quan đến di truyền, các yếu tố môi trường khác hay hình dạng nhãn cầu. Khi bị lão thị thì mắt sẽ gặp khó khăn hơn trong việc tập trung nhìn gần bởi khả năng đàn hồi của thủy tinh thể kém hơn, khiến chúng trở nên xơ cứng.

Xem thêm: Tật khúc xạ

II. Triệu chứng lão thị

Khi bị lão thị, để có thể nhìn thấy rõ chữ thì bạn phải giữ điện thoại, sách báo,… xa hơn khoảng cách bình thường. Giải pháp này chỉ là tạm thời giúp bạn làm quen và chữa tật lão thị.

Ngoài ra, lão thị cũng có thể sẽ gây ra tình trạng nhức đầu, mắt bị mỏi ngay cả khi bạn vẫn nhìn gần tương đối tốt. Do đó, bạn cần chú ý hơn tới sự thay đổi trong cơ thể.

Khả năng nhìn sẽ giảm khi bị lão thị

Khả năng nhìn sẽ giảm khi bị lão thị

III. Khi bị lão thị thì điều trị như thế nào

1. Đeo kính

Bạn có thể sử dụng mắt kính có gọng hoặc kính áp tròng. Với những người bị lão thị trên 40 tuổi thì hiện nay phổ biến nhất là mắt kính không có đường ráp nối (thuộc nhóm kính có gọng). Kính áp tròng sẽ tăng tính thẩm mĩ hơn, tuy nhiên với những người lớn tuổi thì họ thường ưu thích kiểu kính ngoài mắt hơn.

Một kiểu kính lão

Một kiểu kính lão

Khi sử dụng kính, đặc biệt là kính áp tròng thì rất có thể mắt bạn sẽ bị khô. Bởi vậy, việc cấp ẩm cho mắt lúc này là điều cần thiết. 

Luvis là dung dịch nhỏ mắt số 1 trong điều trị về khô mắt

Luvis là dung dịch nhỏ mắt số 1 trong điều trị về khô mắt

Dung dịch nhỏ mắt Luvis bao gồm các thành phần chính là: Natri Hyaluronate 0.2% (nước mắt nhân tạo được sử dụng để điều trị khô mắt mức độ nhẹ và trung bình) và HA (Hyaluronate) – hoạt chất số một trong điều trị khô mắt được các bác sĩ khuyên dùng. Các thành phần không chức chất bảo quản, vô trùng đến 6 tháng và có thể sử dụng hàng ngày. Dung dịch nhỏ mắt Luvis có tác dụng giữ ẩm, bảo vệ, làm giảm kích ứng, khô, rát và cảm giác có vật thể lạ trong mắt. Chính từ những ưu điểm vượt trội này mà hiện nay, Luvis chính là 1 trong những sản phẩm thuốc nhỏ mắt được sử dụng phổ biến nhất.

2. Phẫu thuật 

Phẫu thuật là 1 giải pháp thay thế khi bạn không muốn điều chỉnh lão thị bằng cách mang kính có gọng hoặc kính áp tròng. Để điều chỉnh chứng lão thị thì ghép phiến Inlay (Corneal inlay) là 1 thủ thuật được áp dụng khá nhiều trong thời gian gần đây.

Thông thường, mắt không phải mắt nhìn chính sẽ được thực hiện ghép phiến.  Thị lực xa sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi Inlay. Trong phẫu thuật ghép inlay, bác sĩ sẽ sử dụng 2 lớp inlay là Raindrop Near Vision và Kamra.

Bạn có thể sử dụng phẫu thuật thay thế việc đeo kính

Bạn có thể sử dụng phẫu thuật thay thế việc đeo kính

Khi điều chỉnh lão thị, ta còn kể đến các phương pháp phẫu thuật khác như: 

  • Near Vision CK. Tầm nhìn gần của mắt sẽ được cải thiện bởi phương pháp này có thể thay đổi hình dạng giác mạc khi sử dụng sóng vô tuyến tần số thấp.

  • Mono Vision LASIK. Kết quả của kính áp tròng đơn thị và phẫu thuật LASIK tương tự như nhau. Với phẫu thuật thì bạn không cần phải đeo kính áp tròng.

  • Multifocal LASIK: Phẫu thuật LASIK đa tuyến này và  kính áp tròng đa thị có kết quả tương tự như nhau. 

  • RLE (Refractive Lens exchange) – kính nội nhãn: thủy tinh thể của mắt sẽ được thay thế khi phẫu thuật. 

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cũng cấp về tật lão thị, hi vọng có thể giúp ích cho các bạn trong cuộc sống. Một điều lưu ý với mọi người khi bị lão thị đó là phẫu thuật, hãy khám mắt toàn diện và nghe tư vấn của bác sĩ chuyên khoa mắt về việc phẫu thuật điều chỉnh chứng lão hóa.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Mách bạn ngay cách giảm cân của sao Hàn cho dáng đẹp mê ly

>>> Đẩy lùi lão hóa cho da mịn màng với bột cà phê

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *