Giải quyết thế nào khi mua hàng không có hóa đơn?

Trong nhiều trường hợp, doanh nghiệp mua hàng hóa nhưng lại không có hóa đơn đầu vào. Tuy nhiên, để có thể đưa các chi phí mua hàng này vào chi phí hợp lý, khi đó doanh nghiệp sẽ cần phải xử lý bằng cách nào cho đúng quy định? Ngoài những thông tin đã chia sẻ về cách làm hóa đơn điện tử, cách nộp thông báo phát hành hóa đơn,… bài viết hôm nay sẽ gửi đến quý bạn đọc cách giải quyết khi doanh nghiệp mua hàng không có hóa đơn. Mời các bạn cùng theo dõi chi tiết.

1. Trường hợp doanh nghiệp mua hàng hóa của cá nhân hoặc hộ không kinh doanh

Khi doanh nghiệp mua hàng hóa của các đối tượng bán hàng là cá nhân hoặc hộ không kinh doanh mà doanh nghiệp vẫn muốn được tính vào trong chi phí được trừ. Như vậy, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị đầy đủ các hóa đơn và chứng từ như sau:

– Hợp đồng chứng minh việc mua bán hàng hóa;

– Chứng từ thanh toán hàng hóa;

– Bảng kê mua hàng hóa, dịch vụ mua vào của doanh nghiệp.

hóa đơn

2. Trường hợp doanh nghiệp mua hàng của cá nhân hoặc hộ kinh doanh

Đối với trường hợp mà doanh nghiệp mua hàng hóa của cá nhân và hộ kinh doanh nhưng không có chứng từ thì để được khấu trừ vào trong chi phí hợp lý, doanh nghiệp cần phải đáp ứng được những yêu cầu đầy đủ như sau:

– Địa điểm cá nhân và hộ kinh doanh nơi mà doanh nghiệp mua hàng cần phải có mức doanh thu dưới 100 triệu đồng trên 1 năm

– Doanh nghiệp cũng cần chuẩn bị các hồ sơ và chứng từ giống như trường hợp đã nêu trên.

Lưu ý rằng:

– Bảng kê hàng hóa, dịch vụ mua vào của doanh nghiệp cần phải có đầy đủ chữ ký của người đại diện theo pháp luật hoặc của người được ủy quyền theo quy định của pháp luật.

– Giá mua hàng ghi trên bảng kê phải tương tự như giá trên thị trường, nếu cao hơn sẽ bị loại.

– Những khoản chi phí được trừ trong hai trường hợp trên không bắt buộc cần phải có chứng từ thanh toán.

3. Cách hạch toán mua hàng không có hóa đơn đầu vào:

Sau khi đã xử lý xong việc đưa các khoản chi phí đó vào chi phí hợp lý, thì các bạn căn cứ vào chứng từ thanh toán để hạch toán như chi phí bình thường.

Về chi trả tiền thuê tài sản của cá nhân thì quy định không tính vào chi phí được trừ khi tính thuế đối với chi trả tiền thuê tài sản của cá nhân không có đầy đủ hồ sơ, chứng từ như sau:

– Đối với doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản và chứng từ trả tiền thuê tài sản.

– Còn nếu doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng thuê tài sản có thoả thuận doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản, chứng từ trả tiền thuê tài sản và chứng từ nộp thuế thay cho cá nhân.

– Trường hợp DN thuê tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng thuê tài sản có thỏa thuận tiền thuê tài sản chưa bao gồm thuế (thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân) và doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân thì doanh nghiệp được tính vào chí phí được trừ tổng số tiền thuê tài sản bao gồm cả phần thuế nộp thay cho cá nhân. 

Một số vấn đề về thuế GTGT vãng lai ngoại tỉnh DN cần lưu ý 

Các đối tượng sử dụng HĐĐT có mã của CQT theo Thông tư 68/2019

Các bạn kế toán của doanh nghiệp cần phải phân biệt các loại hợp đồng như sau:

– Mua hàng hóa của người dân tự sản xuất, đánh bắt trực tiếp bán ra.

– Mua hàng hóa, dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh và không kinh doanh.

– Thuê cá nhân lao động thời vụ, hợp đồng giao khoán.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *