Điều trị tiêu chảy cực kỳ đơn giản hiệu quả tại nhà

Tiêu chảy là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, ở cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Bệnh không ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, tuy nhiên lại nếu không chữa trị kịp thời, sẽ dẫn đến cơ thể bị mất nước nghiêm trọng. Vậy bệnh tiêu chảy là gì và cách điều trị nào hiệu quả tại nhà.

Bệnh tiêu chảy là gì?

Bệnh tiêu chảy được hiểu là tình trạng đi ngoài phân lỏng. Người bị sẽ đi ngoài 3 lần hoặc nhiều hơn trong 1 ngày. Có hai dạng bệnh là tiêu chảy cấp tính và tiêu chảy mạn tính. Nguyên nhân thường thấy đó là do nhiễm trùng đường ruột bởi virus và ký sinh gây ra, đó là 1 chứng bệnh viêm dạ dày ruột. Các trường hợp nhiễm trùng này thường do thức ăn hoặc đồ uống bị nhiễm khuẩn trước đó.

Cách điều trị tiêu chảy cực kỳ đơn giản hiệu quả

Bổ sung nước cho cơ thể

Khi bị bệnh tiêu chảy cơ thể người bệnh sẽ bị mất nước và các chất điện giải cần thiết như kali, natri. Vì thế người bệnh cần phải bù nước và muối khoáng ngay cho cơ thể. Có rất nhiều thức uống có thể giúp bạn bù nước nhưng nước lọc là cách tốt nhất để bù nước lại cho cơ thể, và để bù muối khoáng thì người bệnh có thể uống nước ép trái cây, dùng các loại súp và bánh mặn.  

Người bệnh cần phải duy trì việc cung cấp nước thường xuyên khi bị tiêu chảy. Và phải lưu ý nguồn nước uống cần phải đảm bảo an toàn vê sinh, vì nếu uống nước bị nhiễm khuẩn không những tình trạng bệnh không giảm mà còn trở nên trầm trọng hơn. Để tránh nguồn nước bị nhiễm vi rút vi khuẩn và kim loại nặng dẫn đến các mềm bệnh nguy hiểm tới sức khỏe thì chúng ta nên sử dụng máy lọc nước RO. Hiện nay trên thị trường chỉ có Karofi thương hiệu máy lọc nước đã đạt được các chứng nhận như Quy chuẩn nước uống trực tiếp QCVN6-1:2010/BYT, và Tiêu chuẩn dành cho máy lọc nước gia đình TCVN11978:2017, tạo sự an tâm cho người sử dụng uống nước trực tiếp. 

► Tham khảo: Giá máy lọc nước gia đình RO Karofi 2018

Nếu người bệnh tiêu chảy bị các chứng bệnh về thận, tim, gan… mà phải hạn chế việc uống nước thì hãy đi khám để bác sĩ có phương pháp điều trị tốt nhất. Trong giai đoạn bị tiêu chảy và gần hồi phục thì bạn nên tránh ăn các loại thức ăn cay, trái cây, rượu, cà phê và tránh uống sữa sau khi triệu chứng tiêu chảy được khắc phục hoàn toàn.

Sử dụng thuốc điều trị tiêu chảy tại nhà

Người bệnh có thể sử dụng một số loại thuốc dễ dàng tìm thấy ở các quầy thuốc. Nó sẽ làm giảm triệu chứng tiêu chảy và làm chậm quá trình co thắt ruột.

Một số loại thuốc như:

  • Thuốc psyllium sẽ giúp hấp thụ chất lỏng dư thừa trong ruột giúp phân đặc lại và di chuyển chậm hơn trong trực tràng

  • Thuốc Imodium A-D và Pepto Diarrhea Control: Loại này làm giảm sự co thắt trong ruột

  • Sử dụng các loại men vi sinh Lactobacillus sẽ hỗ trợ việc tiêu hóa. Khi bị tiêu chảy, số lượng những vi sinh vậy này sẽ tự động giảm đi.

Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ điều trị tiêu chảy nhanh nhất. Tuy nó không ảnh hưởng lớn tới sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng tới cuộc sống của chúng ta.

Xem thêm: Giảm đau tức thì với những cách chữa đau dạ dày tại nhà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *