Đề xuất hoàn thiện phần mềm kê khai thuế qua mạng

Xuất phát từ thực tế triển khai phần mềm kê khai thuế qua mạng của Tổng cục thuế, sau đây tôi xin được đề xuất một số ý kiến để hoàn thiện và phát triển ứng dụng này.

Thứ nhất, có thể nhận thấy phần mềm hỗ trợ kê khai thuế (HTKK) và các chức năng thể hiện trên giao diện website kê khai thuế kekhaithue.gdt.gov.vn là hai phần làm việc độc lập. Nhưng để nộp được tờ khai điện tử thì phải thực hiện cả hai chức năng này.

Do đó, để đảm bảo tính logic chặt chẽ, cần thiết phải hỗ trợ tính năng kiểm tra và liên kết giữa phần mềm Hỗ trợ kê khai thuế (hiện tại đang là phiên bản HTKK 4.2.5) và trình duyệt Website đảm nhận chức năng ký và gửi tờ khai thuế. Bởi vì trên thực tế rất nhiều kế toán có thể nhận làm công việc kế toán thuế cho nhiều đơn vị khác nhau, trong trường hợp họ được uỷ quyền giao thực hiện chức năng lập, ký điện tử và gửi tờ khai cho cơ quan thuế (mặc dù hiện tại Luật giao dịch điện tử không cho phép uỷ quyền việc ký tờ khai), nếu không cải tiến việc rà soát kiểm tra mã số thuế thì rất dễ xảy ra trường hợp ký nhầm tờ khai khi họ chọn không đúng tệp tờ khai đã được kết xuất ra từ phần mềm HTKK trước đó.

kê khai thuế qua mạng

Mặc dù theo Luật Quản lý thuế, việc gửi tờ khai nhầm hoàn toàn do lỗi của người nộp thuế, nhưng hỗ trợ để giảm thiểu được sai sót đáng tiếc đó cho người nộp thuế là điều hoàn toàn có thể làm được và rõ ràng rất có ý nghĩa.

Thứ hai, chất lượng (về độ chính xác và thời gian thực hiện) ký điện tử, upload lên mạng để gửi cho cơ quan thuế, tra cứu tờ khai  phụ thuộc phần lớn ở chất lượng đường truyền Internet và vấn đề quản trị trang web dành riêng cho việc kê khai thuế. Thực tế ở một số nơi, khi thực hiện kê khai qua mạng còn gặp trục trặc nhiều do vấn đề đường truyền. Vì vậy, song song với việc khuyến cáo người nộp thuế dùng các dịch vụ Internet tốc độ cao để thực hiện chức năng kê khai thuế thì cũng cần thường xuyên tăng cường cải thiện các chức năng quản trị để trang web kê khai thuế thực sự thuận lợi và hiệu quả.    

Thứ ba, ngoài kho lưu trữ dữ liệu – một trong những điều kiện quan trọng của việc quản lý và thực hiện kê khai thuế qua mạng, để hệ thống kê khai thuế được duy trì thì các chức năng gửi và nhận tờ khai thuế qua các trang website dành cho người nộp thuế và cơ quan thuế phải thường xuyên được cải tiến và đảm bảo hoạt động tốt 24/24 giờ. Đặc biệt là khi số lượng người đăng ký kê khai thuế qua mạng ngày một tăng. Điều đó đặt ra yêu cầu quản trị liên tục và thích ứng với các điều kiện quản lý thuế cụ thể.

Để tiện cho người nộp thuế trong quá trình thực hiện kê khai thuế qua mạng, trên trang web kê khai thuế cần thiết nên dẫn link thêm các địa chỉ tra cứu chính sách thuế, hoặc tra cứu hóa đơn sử dụng của các doanh nghiệp để người nộp thuế có thể tra cứu khi cần thiết.

Thứ tư, gốc rễ của việc kê khai thuế qua mạng vẫn là thực hiện tốt phần mềm HTKK, hay nói cách khác các chính sách thuế đều được thể hiện qua phần kê khai của ứng dụng này. Chính vì vậy, để việc khai thuế qua mạng thành công và đúng quy định của pháp luật thì vấn đề nâng cấp và hoàn chỉnh các phiên bản ứng dụng HTKK kịp thời, phù hợp là việc làm thường xuyên trong sự liên hệ chặt chẽ với chính sách thuế hiện hành. 

Trên đây là những đề xuất hoàn thiện và phát triển phần mềm kê khai thuế qua mạng đã được tôi tham khảo từ ý kiến của người nộp thuế cũng như xuất phát từ điểm nhìn cá nhân. Mong rằng sau bài viết này, những thay đổi và chuyển biến tích cực sẽ được thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người nộp thuế.
https://giadinhweb.com/

https://giadinhweb.com/tin-tuc/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *