Cách trồng quất chơi Tết để quả to, đều, đẹp

Không phải tự nhiên mà cách trồng quất chơi Tết để quả to, đều, đẹp được nhiều người chú trọng. Sở dĩ là bởi bộ phận quả quyết định lớn tới vẻ đẹp, giá bán của cây. Quả càng đẹp mắt bao nhiêu thì cây càng dễ dàng thu hút được nhiều người chơi cây bấy nhiêu. Để sở hữu những cây quất cảnh chưng Tết có quả như ý, hãy thử tham khảo cách thức được chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Lý do cần học cách trồng quất chơi Tết để quả to, đều, đẹp

Theo quan niệm của người Việt Nam, quất cảnh là biểu tượng của sự sum vầy, đầm ấm. Đồng thời, nó còn thể hiện nhiều ý nghĩa tốt lành về sự may mắn, tài lộc…sẽ đến với gia chủ. Tuy nhiên, không phải cây quất nào cũng có thể biểu đạt được những ý nghĩa đó. Để hội tụ những điều tốt đẹp trên đòi hỏi quất cảnh phải đạt được điều kiện nhất định về vẻ bề ngoài.

Học được cách trồng quất chơi Tết sẽ giúp người trồng sở hữu được cây cảnh như ý

Quả là một trong những bộ phận quan trọng của quất cảnh. Ngoài làm đẹp cho cây cũng như không gian nhà ở, vẻ bề ngoài của quả cũng được nhiều người “soi xét” xem nó có biểu đạt được ý nghĩa cần thiết hay không. Cụ thể, quả càng to, bóng, đều và đẹp bao nhiêu, ý nghĩa của cây quất sẽ càng được nâng tầm bấy nhiêu.

Hiểu được nhu cầu, thị hiếu của người chơi cây, không ít chủ vườn luôn cố gắng tập trung vào việc chăm sóc quả vào dịp cận Tết. Để quả được như ý muốn, chủ vườn thường phải áp dụng khá nhiều kiến thức kỹ thuật qua từng giai đoạn cụ thể. Không chỉ vậy, họ còn phải cẩn thận, tỉ mỉ để tránh gây tổn hại đến quả trong quá trình chăm sóc cây.

Hướng dẫn cách trồng quất chơi Tết để quả phát triển như ý

Có khá nhiều lý do tác động tới sự phát triển của quả quất. Khi hiểu được những lý do này rồi, bạn sẽ thấy việc chăm sóc cây quất cảnh để quả phát triển như ý không quá khó. Cụ thể như sau:

Để quả phát triển như ý, người trồng cần nắm vững cách trồng quất chơi Tết và thực hiện đúng kỹ thuật

  • Chăm sóc cây quất

Cây sẽ không thể phát triển tốt nếu thiếu nước và dinh dưỡng. Một chế độ bón phân hợp lý chính là cách tốt nhất để gốc cây truyền dinh dưỡng cho các bộ phận còn lại – trong đó có quả quất. 

Ngoài ra, bạn cần chú ý tới vấn đề sâu bệnh gây hại. Đó đôi khi là tác nhân khiến quả cũng như lá, lộc không thể phát triển tốt. Nên thực hiện các biện pháp phòng trừ để sâu bệnh không có cơ hội sinh sôi.

  • Tỉa bớt quả

Một số người có thể sẽ nghĩ rằng cây càng nhiều quả sẽ càng đẹp. Suy nghĩ đó là đúng, nhưng nó chỉ đúng trong trường hợp tất cả những quả xuất hiện trên cây đều to, tròn, bóng, đẹp. 

Trong trường hợp quả chưa thể đạt được kích thước như ý muốn, bạn cần phải tỉa bớt một số quả ở vị trí không cần thiết. Ví dụ, ở một nhánh lá nhỏ có 3 quả con, bạn nên để lại một quả để nhánh lá đó tập trung dinh dưỡng nuôi quả còn lại. Khi ấy, quả quất sẽ to như ý muốn.

Mặt khác, tỉa quả còn giúp lượng quả của cây được phân bổ đều hơn. Nhìn toàn bộ cây, bạn sẽ thấy rõ tính thẩm mỹ của cây tăng hơn hẳn nếu tỉa đúng cách.

  • Tránh nhiệt độ quá cao

Nhiệt độ quá cao có thể khiến vỏ quả quất bị cháy nắng. Lúc đó, trên những quả vàng sẽ xuất hiện thêm những vết đen khiến quất vô cùng mất thẩm mỹ. Bởi vậy, nếu thời tiết quá khắc nghiệt thì bạn nên chọn vị trí phù hợp để đặt cây quất đã có quả chín vàng.

Bên cạnh việc áp dụng cách trồng quất chơi Tết để quả to, đều, đẹp như chia sẻ ở trên, nhiều chủ vườn còn sử dụng thêm mẹo để khiến quả quất trở nên bắt bắt hơn. Bạn cũng có thể học hỏi thêm mẹo đó để làm đẹp cho cây. Chúc bạn thành công và nhận về thành quả xứng đáng!

Xem thêm: 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *