Cách chọn và lắp đặt đèn hắt soi tranh đúng kỹ thuật

Một bức tranh đẹp không thể thiếu ánh sáng để ý đồ nghệ thuật lột tả tốt nhất. Nhất là trong các phòng kín, trang bị thêm đèn hắt soi tranh là điều không thể thiếu. 

Thị trường có các sản phẩm với thiết kế, mẫu mã đa dạng, làm sao để chọn được một trong số đó loại phù hợp nhất. Cách lắp đặt đèn hắt soi tranh đúng chuẩn? Bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết các khúc mắc trên. 

Điểm qua các loại đèn soi trang đang phổ biến hiện nay

Đèn hắt soi tranh còn được gọi với cái tên quen thuộc khác là đèn rọi tranh được sử dụng nhiều trong không gian chú trọng đến thiết kế kiến trúc trang trí bởi các tác phẩm tranh nghệ thuật. 

Vì mục đích của đèn này là để trang trí, tăng thêm nét đẹp nghệ thuật cho bức tranh nên trên thị trường có rất nhiều mẫu mã, hình dạng đa dạng. 

Đèn hắt soi tranh spot

Phổ biến được ứng dụng nhiều nhất là dạng đèn này. Nó sẽ cho ra một điểm chiếu sáng và rọi xuống bức tranh. Các bức tranh có kích thước nhỏ, người thiết kế sẽ chọn loại đèn này sử dụng. 

Đèn ray 

Những không gian sang trọng như biệt thự, phòng lớn, khách sạn, nhà hàng dùng loại đèn này để phù hợp với thiết kế kiến trúc xung quanh. 

Đèn ray được lắp đặt ở các bức tranh có kích thước lớn. Chúng là các bóng nhỏ sắp xếp thành hàng nối tiếp nhau để soi sáng đủ toàn bộ phần tranh. 

Đèn hắt soi tranh dạng tuýp led

 
Đây cũng là một loại sử dụng khá phổ biến hiện nay. Nó thích hợp với mọi không gian. Dùng đèn tuýp led để chiếu tranh, phần bên ngoài sẽ được nhà sản xuất hết sức chú trọng đến từng chi tiết. 

Cách chọn màu sắc cho đèn hắt soi tranh 

Với loại đèn này chỉ có hai màu sắc phù hợp là ánh sáng trắng và ánh sáng vàng nhạt. Bởi các sắc này có ánh sáng giống với tự nhiên nhất. Nó không làm biến đổi màu sắc thật của bức tranh. Ngược lại, còn làm nổi rõ và chân thực hơn hoạt tiết màu sắc trong tác phẩm của người nghệ sĩ. 

Người mua thường chọn lựa loại có thể điều chỉnh được mức sáng sao cho thể hiện được thẩm mỹ, ý nghĩa tốt nhất. Đây là một điều vô cùng thuận tiện. 

Lắp đặt đèn ở phần nào của tranh 

Một bức tranh mang hình vuông hoặc hình chữ nhật. Đa số hiện nay sẽ lựa chọn lắp tranh theo hai kiểu chính. Dù người thiết kế chọn phần nào, nó vẫn phải đảm bảo được mục đích là làm nổi bật bức tranh nhất. 

Cách đặt đầu tiên: Đặt ở phần giữa phía trên cùng của khung tranh. Khi lắp đặt phải cách đèn với tranh một khoảng đủ để vừa rọi mức sáng đủ, vừa chắc chắn rằng đèn sẽ không che lấp một phần tranh. 

Cách đặt thứ hai: Đặt các bóng nhỏ xung quanh phần khung của bức tranh. Những loại có kích thước to nên đặt theo kiểu này để ánh sáng có thể rọi đủ toàn bộ không gian của tác phẩm. 

Cách lắp đặt đèn đúng kỹ thuật 

Bạn có thể tự mình lắp đèn hắt soi tranh mà không cần phải nhờ sự trợ giúp của kỹ thuật viên. Khi mua về, hãy mở sản phẩm ra và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Tham khảo cách lắp đèn trên mạng qua bài viết hoặc video để đảm bảo những bước mình thực hiện đúng kỹ thuật nhất. 

Thực hiện đủ các bước sau đây, bạn sẽ đảm bảo được an toàn và việc lắp đèn sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn: 

Bước 1: Ngắt tất cả hệ thống điện của toàn bộ không gian lắp đèn. Hãy dùng bút kiểm tra xem có còn nguồn điện không để đảm bảo chắc chắn hơn. 

Bước 2: Lựa chọn vị trí lắp đèn rọi tranh, sau đó đánh dấu và tiến hành lắp đặt. Nên quan sát kỹ lưỡng để đèn lắp không bị lệch về bên nào. 

Bước 3: Kết nối các bộ phận dây đèn với dây điện theo hướng dẫn trên sản phẩm. 

Bước 4: Dấu phần dây và lắp phần ngoài cố định để đảm bảo đèn không bị lung lay, không hở phần nối, đảm bảo tính thẩm mỹ. 

Bước 5: Bật cầu giao và bật thử xem đã lắp đúng hay chưa. 

Có thể bạn quan tâm:

>>> Các lỗi hay gặp khi mua bàn phím cơ

>>> Cây cảnh nhỏ để bàn đẹp và sang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *